Những lưu ý quan trọng cần biết trước khi treo hoành phi câu đối

Những lưu ý quan trọng cần biết trước khi treo hoành phi câu đối (2)

Thông điệp giàu ý nghĩa được đúc kết từ ngàn đời nay có mặt trong các bức hoanh phi cau doi. Hầu hết các gia đình Việt đều xem nó như một nơi truyền tải thông điệp tâm linh đến với ông bà tổ tiên. Và nó cũng là vật trang trí cho không gian thờ cúng thêm phần sang trọng và linh thiêng. Tuy nhiên, có nhiều người không quan trọng về sự lựa chọn, treo bừa lên khiến cho mất tính thẩm mỹ cũng như đi ngược lại với luật phong thủy. Đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng cần biết trước khi treo hoành phi câu đối bạn nhé.

Lưu ý khi lựa chọn hoành phi câu đối

  • Hoành phi câu đối đồng được trải qua công đoạn tỉ mỉ đục trạm khéo léo và hết sức tinh tế nhờ vào bàn tay khéo léo của những người thợ. Kết hợp với các hoa văn họa tiết khác nhau như: hoa lá, cây cỏ, linh vật rồng phượng…Sản phẩm mang lại vận khí tốt nhất về phong thủy, những điều may mắn cho gia đình, dòng họ. Có nhiều mục đích treo khác nhau như nhà thờ họ, nhà thờ tổ, đình chùa, gia đình…Do vậy, bạn phải lựa chọn mẫu hoành phi đẹp và ý nghĩa nhất phù hợp với không gian. Không phải tùy tiện chỉ theo ý thích cá nhân là có thể chọn đại chọn bừa được.
  • Mỗi chữ trên mẫu hoành phi câu đối vô cùng quan trọng. Mỗi chữ, mỗi câu đối sẽ thể hiện sự thành kính và trang trọng đối với những bậc tiền nhân. Phải biết lựa chọn chữ nghĩa trên hoành phi sao cho thể hiện được ý nghĩa mà tổ tiên đã chỉ bảo và dạy giỗ chúng ta. Hiện nay, các chữ trên hoanh phi cau doi không còn bó hẹp ở chữ Hán Nôm nữa. Mà người ta đã sử dụng chữ quốc ngữ để phù hợp với xu thế thời đại. Miễn sao chọn được số lẻ như 3,5,7,9 là tốt. Tránh số chẵn là được. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật cẩn thận, có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

Lưu ý khi treo hoành phi câu đối

Thông thường, hoanh phi cau doi có 3 dạng: đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Căn cứ vào không gian bàn thờ để treo cho hợp lý và đạt được tính thẩm mỹ cao nhất:

  • Với những gia đình có không gian bàn thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ. Thì các bức đại tự câu đối thường được treo ở phí ngoài cửa ra vào cùng với cửa võng. Còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Hoành phi theo các chuyên gia chính là vật trung tâm, là thứ đập vào mắt đầu tiên. Vì vậy, cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp mắt nhất vẫn là lựa chọn vị trí trung tâm nhất. Câu đối sẽ được treo ở hai bên cột chính của gian thờ.
  • Với những gia đình có phòng thờ nhỏ thì chỉ cần treo một trong 3 bức trên là được. Khi treo cần chú ý kích thước, tránh quá to hay quá nhỏ mất cân đối. Cũng nên lưu ý trong quá trình treo, chúng ta cần lựa chọn cẩn thận vị trí treo hoành phi, câu đối. Tốt nhất là canh theo kích thước lỗ ban sao cho chuẩn phong thủy.
  • Đặc biệt là không nên thay đổi vị trí quá nhiều. Treo hoành phi câu đối hướng ra ngoài, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Góc treo nghiêng khoảng 25 – 30 độ để có thể nhìn thấy rõ ràng và đẹp nhất.

Chỉ cần bỏ chút thời gian quý báu của mình để nghiên cứu, chắc chắn bức hoành phi câu đối của bạn sẽ phát huy được ước vọng mà bạn mong đợi. Đồng thời cũng mang về tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất cho không gian thờ cúng linh thiêng.