Những lưu ý khi lựa chọn đồ đồng mỹ nghệ phục vụ cho công việc thờ cúng

Những lưu ý khi lựa chọn đồ đồng mỹ nghệ phục vụ cho công việc thờ cúng (2)

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu tâm linh ngày càng lớn. Nó không chỉ lan rộng ra việc thờ cúng trong mỗi gia đình mà ngay cả ở những cơ quan, tổ chức cũng phải có một không gian riêng để phục vụ cho công việc thờ cúng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra khiến nhiều người băn khoăn đi tìm câu trả lời, là làm sao để chọn được đồ đồng mỹ nghệ phù hợp với gia chủ, gia trạch. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích, giúp bạn biết cách lựa chọn, tìm hiểu để mua sắm phải chăng, hợp lý cho gia đình hay cơ quan của mình.

Bởi phú quý sinh lễ nghĩa nên khi con người ta càng no ấm, đủ đầy, họ càng quan tâm đến vấn đề thờ cúng, tâm linh. Tuy nhiên, cả một bộ đồ đồng ấy liệu có cần thiết để ban thờ nhà nào cũng phải sắm đầy đủ. Lựa chọn ra sao cho phù hợp với nhu cầu tài chính và khả năng chi trả vẫn còn là khó khăn của nhiều người.

Lựa chọn đồ đồng mỹ nghệ dựa trên vai trò của người chủ trong gia đình

Việc xác định món đồ đồng nào cần mua và đồ nào không cần thiết đôi khi gây lúng túng cho các gia chủ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định ban thờ cho gia đình thân chú. Tuy nhiên, điều nay nhiều khi còn phụ thuộc việc gia chủ giữ vai trò là con trưởng hay con thứ trong gia đình. Nếu là con trưởng thì sẽ cần nhiều loại đồ đồng mỹ nghệ để đặt trên ban thờ trong gia đình.

Nếu bạn là con trưởng trong gia đình, bạn nên mua một bộ tam sự hay bộ ngũ sắc bằng đồng. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện hơn, bạn cũng nên sắm thêm bộ hoành phi, câu đối, cuốn thư bằng đồng, căn nhà của bạn trông sẽ trở nên sang trọng, thiêng liêng với sự bài trí phù hợp của những món đồ đồng giá trị.

Còn nếu bạn là con thứ trong gia đình, bạn không cần quá rườm rà về ban thờ giống như anh trưởng. Đối với những không gian nhà thờ gia tiên thì cần thêm một bộ cửa võng, ngai tờ, hạc đồng kích thước lớn đứng chầu hai bên giúp cho ban thờ được cân xứng và hài hòa hơn.

Lựa chọn kích thước phù hợp đối với những đồ đồng mỹ nghệ

Tuy không cần quá cầu kỳ, phức tạp trong việc chọn mua đồ đồng  mỹ nghệ, như gia chủ ít nhất nên cân nhắc lựa chọn những thứ tối thiểu phải có, cụ thể như bộ tam sự gồm các đồ đỉnh, đôi hac và đôi nén. Nếu có điều kiện hơn, bạn cũng nên lựa chọn bộ ngũ sự cho thêm phần sang trọng gồm có đỉnh, đôi hạc và đôi nến. Ngoài những món đồ này ra, gia chủ có thể sắm thêm trên ban thờ nhà mình những đồ vật khác Lưu ý khi chọn kích thước của mỗi đồ thờ cúng này sao cho hài hòa, cân xứng với nhau, tránh chọn cái to, cái nhỏ sẽ làm mất tính mỹ quan cho ban thờ của bạn. Tất cả kích thước của những đồ đồng mỹ nghệ  bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ này nên lấy đỉnh đồng làm chuẩn để chọn mua những thứ về sau. Có như vậy không gian thờ cúng mới có tính đồng bộ, tạo vẻ đẹp sang trọng cũng như thu hút sự quan tâm của khách ghé chơi.

Bên cạnh đó, cũng phải bố trí sao cho đủ ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trên bàn thờ để ngũ hành luôn được ổn định.

Trên đây là một số lưu ý cho gia chủ khi chọn mua đồ đồng mỹ nghệ. Các gia chủ nên lưu ý và chọn mua sao cho phù hợp, qua đó tiết kiệm được tiền bạc mà lại có một bộ ban thờ đẹp mắt phục vụ cho công việc tâm linh.