Mức nhiệt độ sấy thăng hoa và thời gian sấy phù hợp

Công nghệ sấy thăng hoa sơ chế thực phẩm mang đến nhiều hiệu quả và lợi ích kinh tế. So với phương pháp bảo quản truyền thống, sấy thăng hoa giúp thực phẩm giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, hoạt chất quý, hình dạng ban đầu. Giá thực phẩm sấy thăng hoa cũng cao hơn so với các phương pháp khác.

Ứng dụng phương pháp sấy thăng hoa cho một số nguyên liệu nhất định, bởi chi phí đầu tư máy móc không hề rẻ. Người dùng máy sấy thăng hoa cần kiểm soát về nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm. Dưới đây sẽ là những lưu ý quan trọng cho bạn đọc quan tâm về nhiệt độ và thời gian của phương pháp sấy thăng hoa.

Phương pháp sấy thăng hoa ở mức nhiệt và khoảng thời gian như thế nào?

Công nghệ sấy thăng hoa phức tạp, với 3 quá trình: cấp đông, sấy thăng hoa sơ cấp và sấy thăng hoa thứ cấp. Với các mức nhiệt khác nhau ở các giai đoạn, kiểm soát môi trường đảm bảo hiệu quả sấy khô tốt nhất. Đồng thời, với loại thực phẩm khác nhau thì mức độ, thời gian sấy cũng có sự khác biệt. 

Ở các cơ sở phân phối máy sấy thăng hoa uy tín sẽ có bảng nhiệt độ hướng dẫn về mức nhiệt và khoảng thời gian sấy lý tưởng. Dưới đây là gợi ý tham khảo về nhiệt độ và khoảng thời gian sấy với máy sấy thăng hoa mà người dùng cần lưu ý:

  • Rau củ quả: cấp đông ở nhiệt độ -5 đến -30 độ C, trong khoảng 300 phút, giai đoạn sấy thăng hoa từ 0-25 độ C với thời gian hơn 1000 phút. 
  • Thịt các loại: cấp đông ở nhiệt độ -5 đến -30 độ C, thời gian 300 phút, giai đoạn sấy thăng hoa 20 -35 độ C, thời gian 1000 phút.
  • Hải sản: cấp đông ở nhiệt độ -5 đến -30 độ C, thời gian 300 phút, giai đoạn sấy thăng hoa 10-30 độ C, thời gian 1000 phút.
  • Trái cây: cấp đông -10 đến -30 độ C, thời gian 300 phút, giai đoạn sấy thăng hoa 10-45 độ C, thời gian 1000 phút.

Khoảng thời gian sẽ điều chỉnh tăng đến nhiệt độ dương, theo từng giai đoạn để làm nguội thực phẩm sau quá trình sấy.

Lưu ý khi vận hành sử dụng máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa được thiết kế vận hành tự động, linh hoạt với các chế độ có sẵn. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu về các loại thực phẩm và yêu cầu môi trường sấy để sử dụng phù hợp. Đồng thời, lưu ý những điểm quan trọng sau khi dùng máy sấy thực phẩm thăng hoa:

  • Thực phẩm cần được sơ chế, làm sạch, khử trùng trước khi cho vào buồng sấy để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Sơ chế thực phẩm thành lát mỏng 1-2cm để đảm bảo khả năng sấy khô nhanh, chất lượng đồng đều. Dàn đều thực phẩm trên các khay để quá trình sấy diễn rà thuận lợi. Thực phẩm càng mỏng tốc độ sấy canh nhanh.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng máy sấy định kỳ, đảm bảo chất lượng máy, giúp hệ thống vận hành ổn định.

Các thiết bị máy sấy thăng hoa được gia công theo tiêu chuẩn kỹ thuật riêng, chịu được áp suất lớn, nhiệt độ lạnh đảm bảo môi trường lý tưởng để sấy thực phẩm hiệu quả. Máy có các chế độ được tích hợp và lập trình sẵn, đồng thời người dùng cũng cần tìm hiểu về mức nhiệt, thời gian sấy riêng cho từng loại thực phẩm để vận hành máy hiệu quả. Nam Phú Thái cung cấp máy sấy thăng hoa chính hãng, tư vấn giải pháp sử dụng, yêu cầu kỹ thuật vận hành máy. Ngoài ra, Nam Phú Thái cung cấp máy cắt gọt rau củ quả, sấy rau củ… giá tốt đáp ứng nhu cầu thị trường.