Một số lỗi thường gặp khi sửa chữa máy biến thế

30.-Một-số-lỗi-thường-gặp-khi-sửa-chữa-máy-biến-thế-1

Trong cuộc sống hiện đại, điện trở thành nhu cầu cấp thiết không thể thiếu. Để hệ thống điện hoạt động ổn định và đảm bảo yêu cầu của người sử dụng người ta phải dùng đến máy biến thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lỗi thường gặp khi sửa chữa máy biến thế bạn nhé.

Một số lỗi thường gặp khi sửa chữa máy biến thế

Lỗi sự cố ngắn mạch giữa các pha khi sửa chữa máy biến thế

Máy biến thế hay còn gọi là máy biến áp. Đây là một trong những thiết bị điện từ, hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nó có tác dụng nhằm truyền tải điện năng hoặc biến đổi dòng điện xoay chiều ở mức điện áp này sang mức điện áp khác những vẫn giữ nguyên tần số. Hay nói một cách dễ hiểu máy biến áp có vai trò quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Do đó máy biến thế được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, chung cư…nơi sử dụng điện năng nhiều.

Trong quá trình hoạt động máy biến thế thường gặp phải một số sự cố như ngắn mạch giữa các pha khiến dòng điện gặp trục trặc. Tuy nhiên với máy biến thế ba pha hiện tượng này thường ít xảy ra mà chủ yếu xảy ra ở máy biến thế một pha. Hiện tượng này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến hỏng toàn bộ máy.

Lỗi sự số dòng điện tăng vọt khi đóng máy biến thế không tải

Hiện tượng này xảy ra khi máy biến thế không tải bị đóng lại dẫn đến sự hỗn loạn của dòng điện. Cách xử lý nhanh nhất là mở máy lên để đưa dòng điện trở về trạng thái bình thường.

Sự cố rơ le hơi máy biến thế

Khi rơ le hơi chính tác động cấp 1: cách xử lý cần giảm tải qua máy biến thế, kiểm tra độ phát nóng của máy, âm thanh máy, mực dầu, chế độ làm mát.

Khi rơ le hơi máy biến thế chính tác động cấp 2: xử lý bằng cách kiểm tra rơ le hơi, thử mẫu dầu, đo cách điện biến thế.

Sự cố nhiệt độ dầu biến áp chính cao

Khi nhiệt độ dầu biến áp chính cao xử lý bằng cách kiểm tra thông số tải qua biến áp, hệ thống quạt làm mát, chỉ số nhiệt độ tại chỗ, vỏ…

Sự cố nhiệt độ dầu biến áp chính cao 

Cần kiểm tra nhiệt độ dầu thực tế, nhiệt độ vỏ biến thế, công suất, điện áp, chỉ số công tắc tác động…

Một số sự cố khác

Một số lỗi thường gặp khi sửa chữa máy biến thế

Sự cố mực dầu MBA chính thấp cần kiểm tra tình trạng dầu đầy hay thấp.

Sự cố nhiệt độ cuộn dây MBA chính cao cần kiểm tra nhiệt độ chỉ thị thực tế, thông số qua máy biến áp

Áp suất dầu biến áp chính tăng đột ngột: cần báo điều độ lưới điện

Sự cố bảo vệ so lệch MBA chính tác động, bảo vệ chạm đất MBA chính tác động: báo điều độ lưới điện, án động biến áp

Bảo vệ quá dòng phía cao áp MBA chính tác động

Bảo vệ quá dòng kèm chạm đất phía cao áp MBA chính tác động

Máy biến thế có vai trò quan trọng giúp truyền tải điện năng. Vì vậy bạn cần chú ý kiểm tra định kỳ nhằm giúp tăng tuổi thọ của máy đồng thời kịp thời sửa chữa máy biến thế khi gặp trục trặc.

Khi máy gặp sự cố cách tốt nhất bạn nên gọi đến nơi cung cấp và sữa chữa chuyên nghiệp để có cách giải quyết tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa máy biến thế bạn có thể tìm đến công ty cổ phần chế tạo máy Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Đây là một trong những cơ sở chế tạo và sửa chữa máy biến thế hàng đầu ở khu vực phía bắc nước ta hiện nay. Công ty có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, tay nghề cao sẽ khiến khách hàng hài lòng. Bạn cũng có thể tự truy cập qua website https://bienapdonganh.vn/   để tìm hiểu thêm chi tiết.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được một số lỗi hay gặp ở máy biến thế để có cách xử lý phù hợp. Việc sửa chữa máy biến thế kịp thời sẽ đảm bảo ổn định năng lượng điện cho mọi hoạt động sinh hoạt và làm việc.