Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc cho người mới đi

Kinh-nghiệm-du-lịch-Cô-Tô-tự-túc-cho-người-mới-đi1

Thiên đường biển đảo Cô Tô dần trở thành điểm đến thân thuộc của nhiều du khách. Cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 260km, đảo Cô Tô thuộc huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Với khoảng cách tương đối xa như vậy nhưng đường đi du lịch Cô Tô vô cùng đơn giản và thuận tiện, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Cô Tô tự túc khi mà đã nắm rõ được những kinh nghiệm cần thiết và những lưu ý quan trọng nhất. Vậy thì đừng vội bỏ qua bài viết một số kinh nghiệm dành cho những ai chưa đến Cô Tô bào giờ dưới đây. Chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

Xem thêm: > Quan Lạn – Minh Châu

 1. Kinh nghiệm lựa chọn phương tiện đi du lịch Cô Tô

Từ Hà Nội đi du lịch Cô Tô bạn sẽ phải di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau. Có hai chặng đường bắt buộc bạn phải đi đó là đường bộ từ Hà Nội tới Cảng Cẩm Phả hoặc cảng Cái Rồng. Chặng thứ hai là đoạn đường biển đi bằng tàu cao tốc hoặc tàu gỗ ra đảo Cô Tô. Nếu tham gia tour du lịch Cô Tô trọn gói thì chặng đường bộ sẽ có nhiều lựa chọn hơn đôi chút. Bạn có thể đi ô tô cá nhân, đi xe máy hoặc xe khách đường dài để đến được các bến cảng này.

 • Chặng đường bộ: Tùy vào điều kiện thời gian, kinh tế và sở thích mà bạn có thể đi du lịch Cô Tô bằng: Xe máy, Ô tô riêng, xe khách, xe Limousine đưa đón theo yêu cầu.
 • Xe khách hiện nay tại bến Mĩ Đình có nhà xe Hùng Đức, Xuân Trường là chạy tới cảng Cái Rồng nhưng số lượng chuyến rất ít. Giá vé xe giường nằm 40 chỗ giá vé là 170.000VNĐ/lượt, và xe Cabin 22 chỗ giá vé là 220.000 VNĐ/lượt
 • Thông tin mới nhất là Quảng Ninh đã mở thêm tuyến tàu cao tốc đi Cô Tô khởi hành tại cảng Cẩm Phả, Vì vậy ngoài các xe chạy thẳng tới cảng Cái Rồng bạn có thể chọn các nhà xe xuất phát từ bến xe Yên Nghĩa, Mĩ Đình, Lương Yên, Gia Lâm, Giáp Bát,… miễn sao các xe đó đi Cẩm Phả, Cửa Ông, Tiên Yên, Hải Hà, Móng Cái như các nhà xe: Kumho Việt Thanh, Sinh Thành, Hoàng Phú, Ngọc Quý, Tuyến Nam, Đức Phúc, Ka Long, Hoàng Long,…Giá vé từ 150.000 VNĐ – 170.000 VNĐ/lượt.
 •  Xe Limousine đưa đón theo yêu cầu: Là phương tiện được nhiều khách du lịch Cô Tô tự túc lựa chọn nhất. Tuy giá cao hơn một chút nhưng giờ khởi hành đa dạng hơn và đón được nhiều điểm trong nội thành, rất thuận tiện. Một số nhà xe chuyên đón khách từ Hà Nội đi cảng Cái Rồng hoặc Cẩm Phả như: nhà xe Hùng Đức, Vân Đồn Xanh, Xuân Trường, Hà Thành, Trung Thành, Bảo Tâm Anh, Cô Tô Limousine,… Thời gian xuất bến: Hà Nội đi: 07h50, 08h45, 15h10, 19h15 <=> Cái Rồng về: 07h00, 11h15, 13h15, 15h15, 18h45, 20h15. Giá vé xe Limousine từ: 240.000 VNĐ/khách/lượt – 300.000 VNĐ/khách/lượt

Xem thêm: > Du lịch team building

 • Chặng đường biển – Tàu ra đảo Cô Tô

Bạn có thể lựa chọn phương tiện ra đảo Cô Tô bằng tàu cao tốc hoặc tàu gỗ nhé. Cô Tô cách cảng Cái Rồng gần 60km và phải mất hơn 1 giờ đồng hồ chạy tàu cao tốc mới ra được tới hòn đảo xinh đẹp này. Một số đơn vị cung cấp tàu gỗ và tàu cao tốc như: Quang Minh, Phúc Thịnh, Havaco, Hải Vinh 89, Hoàng Quân, Cô Tô 01, Cô Tô 68,…Cứ khoảng 30 – 45 phút lại có một chuyến khởi hành, sớm nhất tàu chạy lúc 06h30 – chuyến cuối cùng khởi hành từ Cô Tô về là 16h40.

 • Giá vé tàu cao tốc ra đảo Cô Tô từ cảng Cẩn Phả và Cảng Cái Rồng giá như nhau: 250.000 VNĐ/người/lượt. – thời gian chạy khoảng 90 phút.
 • Giá vé tàu Gỗ ra đảo Cô Tô: 95.000 VNĐ/vé/lượt – Thời gian chạy 4 tiếng.
 • Kinh nghiệm khi mua vé tàu cao tốc ra đảo Cô Tô

Đa số khách du lịch đều chọn đi tàu cao tốc, vậy mua vé tàu cao tốc ra đảo Cô Tô có cần lưu ý gì không?

 • Đối với khách du lịch tự túc thì bạn cần liên hệ các nhà tàu để cập nhật giờ chạy sao cho khớp với thời gian bạn đến bến cảng, thông thường từ Hà Nội đi phải mất khoảng 5 tiếng rưỡi để tới được các bến cảng. Bạn nên đặt mua các vé tàu có giờ khởi hành vào buổi chiều. chuyến sớm nhất chạy buổi chiều khởi hành lúc 13h30.
 • Ngày thường thì bạn có thể đến bến cảng và mua vé trực tiếp tại quầy bán vé. Nhưng nếu tới đây vào giai đoạn cao điểm mà lại còn cuối tuần thì bạn cần liên hệ đặt vé trước
 • Khi mua vé cần tham khảo kỹ khung giờ chạy sao cho khớp với lịch trình tham quan của bạn và mua vé 2 chiều cả đi và về luôn.
 • Đối với khách nước ngoài cần có hộ chiếu cá nhân để làm thủ tục lên tàu.
 • Kinh nghiệm thuê xe đi lại trên đảo Quan Lạn

Khi bạn đặt phòng khách sạn tại Cô tô thì sẽ có xe điện của khách sạn ra bến cảng đón bạn về khách sạn. Vậy còn những ngày khác bạn đi bằng gì? Xin thưa rằng bạn có rất nhiều lựa chọn như: xe đạp, xe máy, xe điện, thậm chí đoàn đông có cả ô tô 16 chỗ cho bạn thuê để đi lại trên đảo.

 • Xe đạp: giá thuê từ: 30 – 50k/tiếng hoặc 100.000VNĐ/ngày.
 • Xe điện: Nếu đi đoàn đông sẽ rất tiết kiệm khi bạn thuê cả xe đi trọn gói tới tất cả các điểm tham quan (theo lịch trình xe điện niêm yết) giao động từ 1,5 triệu – 1,7 triệu/1 xe, sức chứa tối đa 14 khách/xe.
 • Xe máy:  phương tiện được nhiều bạn trẻ lựa chọn, giúp tiết kiệm chi phí đi lại đáng kể. Giá thuê xe từ 200.000 VNĐ – 250.000 VNĐ/ngày (tự túc đổ xăng).
 • Nếu bạn muốn thuê xe 16 chỗ, giá sẽ tăng thêm khoảng 1,8 triệu – 2 triệu/1 xe, sức chứa tối đa 16 khách/xe.
 • Kinh nghiệm đặt phòng khi đi du lịch đảo Cô Tô

Du lịch Cô Tô cũng bị ảnh hưởng bởi tính mùa vụ, do vậy tùy vào từng thời điểm mà giá phòng cũng sẽ khác nhau, một số khách sạn uy tín được khách du lịch bình chọn như:

 • Tiêu chuẩn khách sạn 2 sao thì có: Khách sạn Hoàng Trung, Khánh Linh, Thành Trung, Thanh Măng, Ngọc Nhàn, Nam Cường, Hải Âu,… giá cả phải chăng, giao động từ 300.000 VNĐ – 700.000VNĐ/phòng/đêm. Những khách sạn này được đánh giá tầm trung và có tác phong phục vụ khách du lịch chuyên nghiệp.
 • Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao có: Tuấn Vũ, Cô Tô Green, Thái Hà, Hoàng trung, Golden Cô Tô,…có giá giao động từ: 800.000VNĐ – 1.500.000VNĐ/phòng/đêm

Xem thêm: > Khu du lịch Asean

 • Kinh nghiệm lựa chọn thời điểm để đi du lịch Cô Tô

Bạn có thể đến du lịch Cô Tô vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên mùa Hè là mùa Cô Tô đón khách du lịch đông nhất. Đó là giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch hàng năm, cụ thể được tách ra như sau:

 • Đầu Hè: Bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 5 dương lịch cũng chưa phải vào mùa cao điểm nên nếu bạn đi vào giai đoạn này sẽ không bị đông và quá tải về dịch vụ và chắc chắn sẽ có những trải nghiệm trọn vẹn nhất.
 • Mùa cao điểm: Bắt đầutừ tháng 6 – giữa tháng 7, đây là giai đoạn giữa hè, chính vì thế du lịch Cô Tô luôn trong tình trạng quá tải, và giá cả các dịch vụ cũng nhờ đó mà leo thang, đắt đỏ. Nếu chọn đi du lịch Cô Tô thời điểm này dulichgiatot khuyên bạn nên sắp xếp lịch đi vào các ngày trong tuần thì sẽ dễ chịu hơn.
 • Cuối Hè: Được tính từ giữa tháng 7 tới tháng 9 dương lịch hàng năm. Tuy vẫn trong giai đoạn Hè nhưng du lịch Cô Tô thời điểm này đã bắt đầu đón những trận bão đầu mùa, chính vì vậy mà tới Cô Tô lúc này nếu không may bạn sẽ bị gặp mưa, sẽ bị cấm tàu,  lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu thật kỹ thời tiết và hạn chế tới Cô Tô vào thời điểm này.
 • Mộ số vật dung, hành trang cần chuẩn bị khi đi du lịch đảo Cô Tô
 • Du lịch Hè nên không thể thiếu đó là: áo chống nắng, ô gấp, kem chống nắng và thuốc nhỏ mắt. Đều là những vật dụng rất cần thiết.
 • Đồ ăn thức uống như bim bim, xúc xích, lương khô, mì tôm, bánh mì để dùng thêm khi cần. Một số đồ dùng khác như dầu gội đầu, xà phòng tắm, bàn chải và kem đánh răng bạn cũng nên tự chuẩn bị trước cho yên tâm.
 • Thuốc men: thuốc cảm, sốt, đau đầu, viêm họng, ho,…bạn cần chuẩn bị và mang theo cho chủ động khi cần.