KHOẢN THU  LỚN TỪ KÊU GỌI TÀI TRỢ CHO CÁC CUỘC THI TRONG DOANH NGHIỆP TỔ CHỨC SỰ KIỆN XỨ LÝ THẾ NÀO

E chào cô Hồng Trang. E có tình huống này mong cô và anh chị bạn bè nào đã gặp tình huống như này rồi cho e xin hướng giải quyết ạ.
Bên e đang tổ chức cuộc thi để kêu gọi tài trợ quảng cáo. Vấn đề xảy ra là có nhiều hợp đồng tài trợ giá trị cao nên khiến doanh thu rât lớn mà đầu vào không có nhiều.

Tham khảo: Kế toán thực tế

Tất cả hợp đồng đều phải khấu trừ thuế TNCN 10%.

– Sếp e đưa ra ý kiến:

Thuê 1 công ty truyền thông liên kết với mình, công ty đó chịu trách nhiệm ký hợp đồng với đơn vị tài trợ và xuất hóa đơn cho họ. Cty đó sẽ trả mình 60% giá trị hợp đồng, họ hưởng 40%.
– như vậy là 60% mình được hưởng cũng phải ghi nhận doanh thu đúng k cô?
Trong trường hợp này e nên hạch toán tn ạ.
Mọi người có thể giúp e vài mẹo để tăng chi phí, giảm lợi nhuận đk k ạ.

EDUBELIFE Trả lời

Chào em. Chúng ta cùng:

A/ Phân tích tình huống,

Bên em hiện có nguồn thu rất lớn từ thu xin nguồn tài trợ. Với mong muốn phản ánh tăng chi phí không chính thức (em không nói rõ), Cơ quan của em có 2 lựa chon:

1/ Nhận trực tiếp 100% nguồn tài trợ và Trả khoảng 40% cho các cá nhân  – người nhận chi phí không chính thức này của Bên em, đồng thời khấu trừ thuế TNCN 10% từ họ

2/ Không nhận trực tiếp 100% nguồn tài trợ mà chỉ nhận 60% nguồn tài trợ, 40% khoản thu để lại cho Công ty truyền hình để xử lý chứng từ cho Bên em.

Xem thêm: Nơi học kế toán tốt

B/ Gợi ý trả lời câu hỏi:

1/ 60% mình được hưởng cũng phải ghi nhận doanh thu đúng k cô?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC, đây là trường hợp không phải tính kê khai nộp thuế GTGT nếu chứng từ phản ánh đây là khoản hồ trợ thực hiện chương trình của Nhà tài trợ hỗ trợ cho cơ quan báo chí của em.

Khoản thu này cần được hạch toán tăng thu nhập khác, nếu nhận tài trợ và tổ chức sự kiện không phải là hoạt động kinh doanh chính của Bên em. Khoản thu này,Bên em không phải lập hóa đơn GTGT, hai bên lập chứng từ theo quy định nhưng phải nộp thuế TNDN theo quy định hiện hành.

2/ Mọi người có thể giúp e vài mẹo để tăng chi phí, giảm lợi nhuận đk k ạ.

Dương à! Làm sao để tặng chi phí được trừ nhưng đảm bảo thực hiện đúng các quy định pháp luật luôn là vấn đề thách thức trình độ, kiến thức và kỹ năng của các kế toán chúng ta. Không thể có một giải pháp gì tối ưu khi không bỏ ra nhiều công sức nghiên cứu pháp luật và tìm hiểu cụ thể về nhu cầu chính đáng của chủ DN, đặc điểm SXKD của đơn vị.

Em có thể tìm học thêm kiến thức về chế độ kế toán, chuẩn mực kế toán, đặc biệt kiến thức pháp luật về thuế để có được giải pháp thiết thực cho DN của mình. Việc em” lách” bản chất nghiệp vụ sang Phương án số 2 (qua đơn vị truyền hình), thực ra không giải quyết được vấn đề!. Em có thể mời chủ DN đến gặp tôi vào Buổi tư vấn happy 2 hours để có thể chia sẻ cụ thể hơn, em nhé!