Hoành phi nhà thờ họ thường sử dụng mẫu chữ nào ý nghĩa nhất?

Hoành phi nhà thờ họ thường sử dụng mẫu chữ nào ý nghĩa nhất (2)

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của những bức hoành phi câu đối trong các không gian thờ cúng. Bởi ngoài truyền tải thông điệp ý nghĩa, hoành phi còn là kiệt tác nghệ thuật làm tôn lên nét đẹp cho không gian nơi thờ cúng. Vậy hoành phi nhà thờ họ thường sử dụng mẫu chữ nào ý nghĩa nhất? Cùng khám phá ngay bài viết dưới đây nhé.

Hoành phi nhà thờ họ – nơi lưu giữ nét đẹp ngàn đời

Từ xa xưa, người Việt chúng ta luôn đề cao đạo đức lối sống. Chính vì vậy mà việc tưởng nhớ, biết ơn đến thế hệ ông cha đi trước luôn là vấn đề tâm linh được xem trọng và là nét đẹp văn hóa được lưu truyền mãi muôn đời. Hình thức thể hiện lòng tôn kính và sự biết ơn công lao to lớn được con cháu thể hiện trong những đồ thờ cúng với đầy đủ những đồ vật cổ xưa. Vừa gần gũi nhưng không kém phần trang nghiêm, và không thể thiếu vắng bức hoành phi nhà thờ họ chạm khắc tinh xảo, đôi câu đối ý nghĩa uyên bác.

Trong tiềm thức của bao người, việc treo hoành phi câu đối nhà thờ họ vừa thể hiện tình cảm thế hệ.  Vừa cho thấy sự cao quý gia phong, khiến cho gia chủ và toàn thể con cháu gặp được nhiều may mắn, vui vẻ và thành đạt trong cuộc sống. Hoành phi nhà thờ họ với những nét chạm khắc chi tiết như long, ly, quy, phượng, các hoa văn vô cùng tinh tế và bắt mắt càng khiến sản phẩm càng nhìn càng cuốn hút. Bàn thờ họ được trưng bày bức hoành phi bằng đồng sẽ gây ấn tượng đặc biệt bởi màu vàng, màu đỏ sáng bóng. Treo ngay ngắn trên bàn thờ gia tiên còn mang lại phong thủy tốt cho gia chủ, giữ âm khí luôn hài hòa, cân bằng.

Hoành phi nhà thờ họ thường sử dụng mẫu chữ nào ý nghĩa nhất?

Thực chất mà nói, nội dung những chữ trên viết trên bức hoanh phi nha tho ho là vô cùng quan trọng. Ngoài những mẫu hoành phi câu đối chữ Hán, các nghệ nhân đã sáng tạo ra mẫu hoành phi chữ quốc ngữ để người dùng lựa chọn phù hợp với nội thất gia đình. Cần phải tinh tế để lựa chọn phù hợp. Đối với những bức hoành phi câu đối nhà thờ họ thường hướng đến tấm lòng kính yêu, tôn trọng đối với tổ tiên, dòng họ. Vì vậy, những mẫu chữ ý nghĩa nhất bạn nên chọn phải là:

 • Dữ Nhật Nguyệt: Mãi sáng với mặt trăng, mặt trời
 • Hộ Quốc Tí Dân: Bảo vệ đất nước, che chở nhân dân
 • Tích Thụ Kim Hoa: Cây xưa nở hoa
 • Thiên Dư Khánh: Tích thiện có nhiều phúc…
 • Vạn cổ anh linh: Muôn thuở linh thiêng
 • Lưu đức lưu ân: Lưu giữ mãi ơn đức.
 • Tuy niệm tiềm ân: Tưởng nhớ ân xưa
 • Hải đức sơn công: Công đức như biển rộng núi cao
 • Tả hữu linh quan: Quan ngự ở bên phải, bên trái đều linh thiêng…

Hai vế câu đối thường dùng đi kèm với hoành phi câu đối nhà thờ họ là:

 • Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh
 • Cây cỏ chào xuân cành lá thắm – Tổ tông tích đức cháu con vinh
 • Sắc thái cội cành thể hiện ở lá hoa – Tinh thần tiên tổ trường tồn trong con cháu

Với thông điệp sâu xa và tính thẩm mỹ tuyệt vời, bạn không cần phải đau đầu về việc chọn lựa vật phẩm thờ cúng có ý nghĩa trên bàn thờ họ nữa đúng không. Mẫu hoành phi nhà thờ họ xứng đáng là tuyệt tác nghệ thuật hoàn mỹ mà bạn rong ruổi kiếm tìm bấy lâu nay. Chúc cho không gian thờ cúng của bạn thêm sung túc, sang trọng!