Giới thiệu về đồng hồ gió đá

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, công nghệ hàn hơi gió đá đã và đang được sử dụng rất nhiều trong việc gia công, sản xuất cơ khí, với phương pháp này được vận hành nhờ nhiều thiết bị khác nhau trong đó có đồng hồ giá đá và phụ kiện công nghiệp khác. Vậy hàn gió đá được hiểu là gì? Nguyên lý của nó hoạt động ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

Khái niệm thế nào là hàn gió đá?

Hàn gió đá được hiểu theo một cách khác là hàn cắt khí đá, là phương pháp hàn cắt giá đá, hàn cắt hơi hay hàn cắt oxy. Là một trong nhiều phương pháp hàn hóa học dưa trên các phản ứng như tỏa nhiệt của khí oxy và sử dụng thêm các khí khác giúp làm tăng nhiệt độ cho đơn vị cần hàn.

Khi đó, tại các vị trí hàn như kim loại được gia tăng nhiệt độ đạt đến trạng thái nóng chảy và từ đó chúng sẽ liên kết lại với nhau tạo thành mối hàn. Phương pháp hàn gió đá này người ta sẽ sử dụng thêm vật liệu để giúp chèn thêm vào mối hàn được chắc chắn hơn, đồng nghĩa rằng sẽ không cần sử dụng thêm bất kỳ que hàn để bổ sung vào phần này.

Đồng hồ gió đá
Đồng hồ gió đá

Trong thực tế cho thấy rằng, hàn cắt gió đá thường được sử dụng trong việc hàn những tấm kim loại mỏng lại với nhau. Những tấm kim loại sẽ có độ nóng chảy rất thấp hoặc những tấm kim loại màu như đồng, nhôm, chì,… nhờ vậy mà tiết kiệm được nhiều chi phí mà hiệu quả sử dụng tương đối cao.

Khí sử dụng trong lĩnh vực hàn gió giá đá gồm những gì?

Sẽ có hai loại khí được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ hàn gió đá đó là khí oxy và khí Hydro, thông qua những đồng hồ gió đá và những  phụ kiện công nghiệp khác giúp cho việc hàn diễn ra thuận lợi.

Khí oxy thường được dùng để duy trì sự cháy và khí hydro, Acetylen, khí than đá, hơi xăng hoặc benzen là những loại khí được gọi là khí cháy.

Mặc dù, hydro là khí đầu tiên được sử dụng rộng rãi để dùng làm khí cháy, nhưng vì chúng sinh ra một lượng nhiệt lượng ít và nhiệt độ thấp nên loại không khí này thường chỉ được dùng để hàn các loại kim loại màu và những tấm thép mỏng.

Khí sử dụng hàn gió đá
Khí sử dụng hàn gió đá

Hơn nữa, loại khí này còn dùng để nung vật liệu khi cắt bằng khí oxy. Mặc khác, vì nhiệt độ thấp nên khi hàn cần phải kéo một khoảng thời gian đốt nóng chạy để làm tăng lượng không khí sử dụng. Điều này dẫn đến việc tăng giá thành gia công lên, do vậy người ta thường sử dụng khí Acetylen thay cho khí Hydro làm không khí cắt. Ưu điểm của loại khí Acetylen để đạt được nhiệt độ cao và nhiệt lượng tỏa ra cao.

Acetylen là một loại khí không màu chúng chảy ở nhiệt độ 420 độ C và thường dễ cháy nổ khi áp suất là 1,75at. So với khí oxy và hydro thì trọng lượng nhẹ hơn, khí này cũng có nhiều tiềm ẩn nguy hiểm. Nếu tiếp xúc lâu dài với kim loại chúng sẽ dễ bị cháy nổ.

Tóm lại, việc hàn gió đá được thực hiện bởi nhiều loại khí thông qua đồng hồ gió đá và phụ kiện công nghiệp khác mà việc hàn diễn ra thuận lợi nhất. Chi tiết hơn nữa mời bạn tham khảo thêm tại https://ninol.vn/