Cách đúc tượng đồng thủ công truyền thần đẹp

Cách đúc tượng đồng thủ công truyền thần đẹp.

Đồ đồng mỹ nghệ được chế tác thủ công luôn có một giá trị tinh thần đặc biệt trong nết sống văn hóa của người Việt xưa – nay. Đúc tượng đồng với nhiều cải tiến về công nghệ nhưng vẫn được các làng nghề, thợ thủ công giữ được nét truyền thống mang đến gía trị nghệ thuật riêng cho tác phẩm. Cách đúc tượng đồng thủ công như thế nào đẹp, truyền thần? Đây là mối quan tâm của nhiều người khi lựa chọn đúc tượng, chơi tượng đồng nghệ thuật. Thông tin dưới đây sẽ giúp người dùng làm rõ hơn về việc đúc tượng đồng, quy trình đúc đang được áp dụng tại các cơ sở.

Quy trình đúc tượng đồng thủ công cơ bản

Đúc tượng đồng thủ công là một quy trình nhiều bước được thực hiện công phu, dựa theo kinh nghiệm, tay nghề của thợ tại các làng nghề. Về cơ bản, quy trình đúc tượng tại các cơ sở không có nhiều khác biệt, chính tay nghề, sự sáng tạo, khả năng truyền thần của người thợ tạo nên sự khác biệt của các tác phẩm.

Quy trình đúc tượng về cơ bản gồm những bước sau:

  • Bước 1: tạo mẫu – bước đầu quan trọng để tạo khuôn mẫu, đường nét trên tác phẩm. Việc tạo mẫu sẽ được đắp bằng đất sét, sau đó tạo khuôn thạch cao âm bản, chỉnh sửa đường nét theo hình ảnh có sẵn, có sự chỉnh sửa của khách hàng, phê duyệt trước khi đổ khuôn đúc.
  • Bước 2: tạo khuôn – sử dụng chất liệu đất sét và trấu nung ở nhiệt độ cao, với mẫu có sẵn. Căn chỉnh phần đồng với mức độ dày mỏng riêng đạt yêu cầu kỹ thuật. Sau đó quét sơn chịu nhiệt nung khuôn lại ở nhiệt độ cao khoảng 500 độ C để đạt được khuôn tiêu chuẩn.
  • Bước 3: nung chảy nguyên liệu – nguyên liệu được sử dụng ở đây thường là đồng thau, pha với tỉ lệ kim loại phù hợp hoặc nguyên chất tùy yêu cầu khách hàng.
  • Bước 4: rót khuôn – sau khi nguyên liệu đã được nấu chảy ở nhiệt độ quy định, tiếp tục đổ cho đồng nấu chảy đều vào khuôn. Quá trình cần có sự cân chỉnh nhiệt độ, tốc độ chảy phù hợp để đồng đặc không tạo bọt khí bên trong.
  • Bước 5: quá trình hoàn thiện – quá trình chạm trổ, đục đẽo, điều chỉnh, tạo nét và truyền thần có tác phẩm. Đây là quá trình tạo nên thần thái, thổi linh hồn cho tác phẩm, phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề thợ.

Lưu ý khi đặt đúc tượng đồng truyền thần tại các cơ sở

Quá trình đúc tượng truyền thần tại các cơ sở sẽ được tư vấn cho khách hàng trong quá trình đặt hàng. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý những điểm sau:

  • Kiểm duyệt quá trình tạo mẫu, tạo khuôn, chỉnh sửa nguội để điều chỉnh việc tạo nét, truyền thần có tác phẩm chuẩn xác nhất.
  • Lựa chọn chất liệu, tỷ lệ kim loại pha trộn phù hợp để giảm giá thành sản phẩm, đảm bảo chất lượng.
  • Chú ý chính sách quyền lợi khi đặt hàng, bảo hành, đổi trả của các cơ sở chế tác đồng cam kết.

Khách hàng, người chơi tượng đồng sẽ có nhiều lựa chọn cơ sở chế tác đồ đồng mỹ nghệ trên thị trường. Mỗi cơ sở sẽ có đặc trưng quy trình, tay nghề thợ, kỹ năng khác nhau để mang đến những sản phẩm chất lượng với giá trị nghệ thuật riêng. Khách hàng khi yêu cầu đúc tượng cần nắm rõ quy trình đúc tượng đồng của đơn vị, đánh giá dịch vụ, các cam kết chất lượng và giá thành sản phẩm. Thành phát là một trong những cơ sở chuyên đúc tượng đồng mỹ nghệ truyền thống được khách hàng đánh giá cao. Người dùng quan tâm, liên hệ để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.